Bill Gates và Warren Buffett hợp tác làm từ thiện
Bill Gates và Warren Buffett hợp tác làm từ thiện
Hai người giàu nhất hành tinh và cũng là đôi bạn thân lâu năm, Bill Gates và Warren Buffett vừa phát động chiến dịch tuyên truyền, vận động hàng trăm tỷ phú Mỹ hiến tối thiểu 50% tài sản để làm từ thiện.
Trong năm qua, vợ chồng ông Bill Gates, nhà sáng lập tập đoàn phần mềm Microsoft, cùng nhà đầu tư huyền thoại Buffet, Chủ tịch Tập đoàn bảo hiểm và đầu tư Berkshire Hathaway, tổ chức nhiều dạ tiệc trong khuôn khổ chiến dịch "Giving Pledge" (Cam kết cho đi) nhằm thuyết phục các tỷ phú quyên góp từ thiện.
Trong một bài bình luận đăng trên tạp chí Fortune, ông Buffett viết rằng, ông và tỷ phú Bill Gates đang là những tấm gương điển hình cho tinh thần sẻ chia với đồng loại; đồng thời tuyên bố thực hiện lời cam kết cách đây một năm. Lời hứa mà ông đưa ra trong buổi gặp mặt các doanh nghiệp tại New York là: “Hơn 99% tài sản của tôi sẽ được đưa vào tổ chức từ thiện khi tôi qua đời”.Tỷ phú Buffett (phải) cho rằng, ông và tỷ phú Bill Gates đang là những tấm gương điển hình cho tinh thần sẻ chia với đồng loại.
Hưởng ứng lời kêu gọi này, ít nhất bốn tỷ phú bắt đầu lên tiếng về kế hoạch “rút ruột” của mình là Eli Broad, John Duerr, Gerry Lenfest và John Morgridge.
Tỷ phú hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng Eli Broad tuyên bố sẽ trích 75% tổng tài sản để làm từ thiện. Với một con số khiêm tốn hơn, Gerry Lenfest, giám đốc một công ty truyền thông cam kết quyên góp 800 triệu USD, tương đương 65% tổng tài sản của mình. Trong khi đó, hai tỷ phú John Duerr và John Morgridge khẳng định sẽ giành một phần tài sản của mình cho người nghèo. Tuy nhiên, hai ông không công bố con số cụ thể.
Alexander Razuvaev, trưởng ban nghiên cứu của công ty IC Gallion Capital nhận định: “Hành động này hoàn toàn dễ hiểu. Trong xã hội Mỹ, nếu bạn là một đại gia với những đồng tiền giắt chặt quanh túi mà không chia sẻ đôi chút cho các quỹ từ thiện, rất có thể bạn sẽ bị khinh bỉ hay thậm chí đôi khi còn gặp rắc rối với chính quyền”.
Cùng quan điểm này, giới phân tích tại quỹ tín dụng FG Kalita-Finance cho rằng, họ không quá ngạc nhiên về sự hưởng ứng nhiệt tình của giới nhà giàu Mỹ đối với hoạt động từ thiện. “Làm từ thiện là xu hướng phổ biến của những người giàu Mỹ bởi đối với nhiều người, nó không chỉ xuất phát từ lòng trắc ẩn mà còn bởi đây là một cách nâng cao uy tín rất hiệu quả”, nhóm chuyên gia tại FG Kalita-Finance khẳng định.
Là hai người bạn lâu năm, Bill Gates và Warren Buffett cùng nhau hợp tác nhiều lần trong các chương trình từ thiện. Tỷ phú Buffett hiến một phần không nhỏ trong khối tài sản của mình vào quỹ Bill & Melinda Gates. Hiện nay, quỹ này huy động được lượng tài sản trị giá 55 tỷ USD và tập trung vào các nỗ lực chiến đấu với bệnh tật tại những khu vực nghèo đói trên thế giới.
Theo Đất Việt
Họ tên và Email
Nội dung câu hỏi